Phương Pháp Tiếp Cận Hướng Dẫn DNA(ctDNA) Để Giúp Bệnh Nhân Ung Thư Ruột Giai Đoạn II

Và giờ đây, một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel và WEHI dẫn đầu cung cấp phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA(ctDNA) để xác định các phản ứng điều trị ở bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn II.

phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA anh 1

Trong điều trị ung thư ruột kết, hóa trị nhằm mục đích loại bỏ vi mô, tế bào ung thư không nhìn thấy trên hình ảnh X quang nhưng di chuyển trong máu và khiến bệnh quay trở lại hoặc lây lan sang các vùng cơ thể khác. Sử dụng phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA(ctDNA) để phát hiện những tế bào vô hình này, các nhà nghiên cứu hiện có thể xác định những cá nhân nào có nhiều khả năng mắc bệnh micrometastases hơn và do đó được hưởng lợi từ việc điều trị.

Giúp đỡ những người bị ung thư ruột kết giai đoạn II

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên làm việc về phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA(ctDNA), và các nhà khoa học đã biết rằng sự hiện diện của ctDNA trong máu sau phẫu thuật cho thấy khả năng tái phát ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu mới là nghiên cứu lâm sàng đầu tiên chứng minh rằng phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA(ctDNA) sau phẫu thuật có thể giúp ích đáng kể cho những người mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn II.

Tiến sĩ Anne Marie Lennon cho biết: “Ung thư ruột kết giai đoạn II là một thách thức đặc biệt. và giám đốc bộ phận tiêu hóa và gan mật tại Trường Y Đại học Johns Hopkins. “Trong ung thư ruột kết giai đoạn I, bệnh nhân không được hóa trị vì tiên lượng sống sót của họ là hơn 90%. Nguy cơ khó chịu và độc hại từ liệu pháp này lớn hơn những lợi ích mà nó có thể mang lại. Mặt khác, mọi bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn III hiện nay được hóa trị vì nguy cơ tái phát cao ”.

Bác sĩ ung thư đường tiêu hóa Jeanne Tie viết trong bài báo mới: “phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA(ctDNA) hướng dẫn đối với ung thư ruột kết giai đoạn II làm giảm việc sử dụng hóa trị bổ trợ mà không ảnh hưởng đến khả năng sống sót không tái phát.

phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA anh 2

Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu này có thể thúc đẩy nhiều nghiên cứu hơn về phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA(ctDNA. Những người bị ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu và ung thư ruột kết giai đoạn III sẽ được nghiên cứu để xác định xem ctDNA có thể xác định những bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ điều trị tích cực hơn hiện tại hay không.

Cơ chế của phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA

Vai trò của hóa trị bổ trợ trong ung thư ruột kết giai đoạn II tiếp tục được tranh luận. Sự hiện diện của DNA khối u tuần hoàn (ctDNA) sau phẫu thuật dự đoán khả năng sống sót không tái phát rất kém, trong khi sự vắng mặt của nó dự báo nguy cơ tái phát thấp. Lợi ích của hóa trị bổ trợ cho bệnh nhân dương tính với phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA(ctDNA) vẫn chưa được hiểu rõ.

Chúng tôi đã tiến hành một thử nghiệm để đánh giá liệu phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA(ctDNA) có thể làm giảm việc sử dụng hóa trị bổ trợ mà không ảnh hưởng đến nguy cơ tái phát hay không. Bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn II được phân chia ngẫu nhiên theo tỷ lệ 2: 1 để đưa ra quyết định điều trị dựa trên kết quả ctDNA hoặc các đặc điểm bệnh học lâm sàng tiêu chuẩn.

phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA anh 3

Trong số 455 bệnh nhân được phân nhóm ngẫu nhiên, 302 người được chỉ định quản lý theo hướng dẫn của ctDNA và 153 người được chỉ định quản lý tiêu chuẩn. Thời gian theo dõi trung bình là 37 tháng. Tỷ lệ bệnh nhân trong nhóm được hướng dẫn ctDNA thấp hơn so với nhóm quản lý tiêu chuẩn được hóa trị bổ trợ (15% so với 28%; nguy cơ tương đối, 1,82; khoảng tin cậy 95% [CI], 1,25 đến 2,65).

Trong đánh giá thời gian sống thêm 2 năm không tái phát, xử trí có hướng dẫn ctDNA không kém hơn xử trí tiêu chuẩn (tương ứng là 93,5% và 92,4%; chênh lệch tuyệt đối, 1,1 điểm phần trăm; KTC 95%, -4,1 đến 6,2 [biên độ không thua kém, – 8,5 điểm phần trăm]). Tỷ lệ sống không tái phát sau 3 năm là 86,4% ở những bệnh nhân dương tính với ctDNA đã được hóa trị bổ trợ và 92,5% ở những bệnh nhân không có ctDNA âm tính.

Phương pháp tiếp cận hướng dẫn DNA(ctDNA) để điều trị ung thư ruột kết giai đoạn II làm giảm việc sử dụng hóa trị bổ trợ mà không ảnh hưởng đến khả năng sống sót không tái phát.

Nhận Bản Tin

Nhận email từ giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin miễn phí.

Bài Viết Mới Nhất

- Advertisement - spot_img

Bạn cũng có thể thích...