Mang Thai Ngoài Tử Cung Điều Gì Xảy Ra Khi Trứng Đã Thụ Tinh Làm Tổ Bên Ngoài Tử Cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung. Điều này xảy ra trong khoảng 2% các trường hợp mang thai .

Nguyên Nhân Mang Thai Ngoài Tử Cung

mang thai ngoài tử cung anh 1

Bình thường, trứng và tinh trùng gặp nhau và kết hợp bên trong vòi tử cung. Trứng đã thụ tinh sẽ đi qua ống và vào tử cung, làm tổ trong niêm mạc tử cung và phát triển. Nhưng đôi khi, trứng đã thụ tinh không đến được tử cung mà thay vào đó là làm tổ trong ống.

Trứng cũng có thể kết thúc trong buồng trứng, cổ tử cung hoặc ổ bụng . Trứng đã thụ tinh thậm chí còn được  cấy vào các vết sẹo do sinh mổ trước đó hoặc các cuộc phẫu thuật khác. Nhưng hơn 90% trường hợp thai ngoài tử cung là do ống dẫn trứng .

Mang thai đủ tháng là điều gần như không thể vì trứng đã thụ tinh sẽ không thể tồn tại lâu ở các vị trí bên ngoài tử cung. Các cấu trúc khác trong cơ thể chỉ đơn giản là không thể bảo vệ hoặc nuôi dưỡng phôi thai.

Những người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao nhất đã từng mắc phải . Nguy cơ cũng cao hơn ở những người bị nhiễm trùng vùng chậu trước đó hoặc đã từng phẫu thuật tử cung . Thụ tinh trong ống nghiệm cũng làm tăng nguy cơ. Tuy nhiên, một nửa số ca mang thai ngoài tử cung xảy ra ở những người không có yếu tố nguy cơ nào.

Tại Sao Mang Thai Ngoài Tử Cung Lại Nguy Hiểm

mang thai ngoài tử cung anh 2

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm . Phôi thai được cấy chỉ tiếp tục phát triển trong ống tử cung hẹp. Đến khoảng tuần thứ 3 sau khi cấy, phôi thai đã đủ lớn để tạo áp lực lên ống từ bên trong.

Khi áp lực tăng lên, bệnh nhân thường có các triệu chứng như đau bụng dưới một bên, chảy máu âm đạo và ngất xỉu. Khi áp lực từ phôi thai đang phát triển làm vỡ ống, bệnh nhân cảm thấy đau nhói hoặc đau xé rách ở một bên bụng gần bẹn, kèm theo tụt huyết áp và các triệu chứng sốc khác. Vết vỡ gây xuất huyết có thể gây chết người nếu không được điều trị bằng phẫu thuật . Mang thai ngoài tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ trong 3 tháng đầu .

Việc điều trị phụ thuộc vào tiền sử sức khỏe của bệnh nhân và đánh giá y tế về tình trạng của họ . Những người khỏe mạnh, ít có nguy cơ sắp bị vỡ có thể được tiêm methotrexate vào mông . Một loại thuốc cũng điều trị ung thư và rối loạn tự miễn dịch, methotrexate, khiến các tế bào khó hình thành DNA hoặc nhân lên. Phôi thai ngừng phát triển và cuối cùng cơ thể sẽ tái hấp thu nó. Một hoặc hai liều thường có hiệu quả.

mang thai ngoài tử cung anh 3

Nếu vòi tử cung đã bị vỡ, bệnh nhân cần được mổ cấp cứu. Thông qua một vết rạch nhỏ, bác sĩ phẫu thuật lấy phôi ra khỏi vòi tử cung, đôi khi với toàn bộ hoặc một phần của chính ống.

Điều trị tình trạng này sẽ chấm dứt thai kỳ, đó là lý do tại sao một số người kết hợp điều trị thai ngoài tử cung với phá thai tự chọn . Nhưng dù có can thiệp hay không, thai ngoài tử cung sẽ không thể sống sót sau vài tháng đầu. Thay vào đó, chúng sẽ kết thúc rất lâu trước khi có thể sinh ra một cách khỏe mạnh .

Cũng không thể “cứu” thai khi mang thai ngoài tử cung bằng cách di chuyển phôi vào tử cung. Việc lấy phôi ra khỏi vị trí cấy gây ra những tổn thương không thể khắc phục được đối với phôi. Đó là lý do tại sao, bất chấp những tuyên bố đằng sau đạo luật thất bại gần đây , các bác sĩ không thể di chuyển thai ngoài tử cung từ vị trí ban đầu của nó vào tử cung.

 

Nhận Bản Tin

Nhận email từ giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin miễn phí.

Bài Viết Mới Nhất

- Advertisement - spot_img

Bạn cũng có thể thích...