Người Đứng Đầu LHQ Yêu Cầu Thế Giới Giúp Đỡ Khi Lũ Lụt ở Pakistan Gây Hậu Quả Nghiêm Trọng

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới khắc phục hậu quả trận lũ lụt ở Pakistan đang thiếu tiền sau khi đến đất nước này để chứng kiến ​​sự tàn phá từ nhiều tháng lũ lụt chết người.

Thiệt hại sau trận Lũ lụt ở Pakistan

lũ lụt ở pakistan anh 1

ISLAMABAD – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Sáu cho biết thế giới nợ Pakistan nghèo khó sự giúp đỡ “to lớn” trong việc phục hồi sau trận lũ lụt ở Pakistan vào mùa hè bởi vì quốc gia này ít phải chịu trách nhiệm hơn nhiều quốc gia khác về biến đổi khí hậu, mà các chuyên gia cho rằng đã góp phần gây ra trận đại hồng thủy.

Những tháng mưa lớn gió mùa và lũ lụt ở Pakistan đã giết chết 1.391 người và ảnh hưởng đến 3,3 triệu người ở quốc gia Nam Á này trong khi nửa triệu người trở thành người vô gia cư. Hàng loạt viện trợ từ Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các quốc gia khác đã bắt đầu đến, nhưng Guterres cho biết còn nhiều việc phải làm.

Người đứng đầu LHQ tại Islamabad cho biết Nature đã tấn công Pakistan, quốc gia đóng góp ít hơn 1% lượng khí thải toàn cầu, theo nhiều chuyên gia.

Ông Guterres ngồi cạnh Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif nói rằng các quốc gia “chịu trách nhiệm nhiều hơn về biến đổi khí hậu … đáng lẽ phải đối mặt với thách thức này”.

Guterres nói thêm: “Chúng ta đang tiến vào một thảm họa.

Chuyến đi của người đứng đầu LHQ diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Guterres kêu gọi tài trợ khẩn cấp 160 triệu USD để giúp những người bị ảnh hưởng bởi mưa gió mùa và lũ lụt ở Pakistan cho rằng đã gây ra thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD.

“Tôi kêu gọi sự hỗ trợ lớn từ cộng đồng quốc tế khi Pakistan ứng phó với thảm họa khí hậu này,” Guterres đã tweet sau khi hạ cánh xuống Pakistan vào đầu thứ Sáu.

Ông cho biết các quốc gia khác góp phần vào biến đổi khí hậu có nghĩa vụ giảm lượng khí thải và giúp đỡ Pakistan. Ông đảm bảo với Sharif rằng tiếng nói của ông “hoàn toàn phục vụ chính phủ Pakistan và người dân Pakistan” và “toàn bộ hệ thống LHQ đang hỗ trợ để khắc phục trận lũ lụt ở Pakistan.”

Ông Guterres nói: “Pakistan đã không góp phần đối với biến đổi khí hậu, mức độ khí thải ở nước này tương đối thấp.

Hôm thứ Sáu, chuyến hàng không đầu tiên đến từ Mỹ, mà Washington cho biết là một phần của khoản hỗ trợ sắp tới trị giá 30 triệu USD. Nhiều máy bay quân sự của Mỹ dự kiến ​​sẽ đến trong những ngày tới như một phần của cây cầu nhân đạo do Washington thiết lập để cung cấp các khoản viện trợ cần thiết trên khắp đất nước.

USAID đã công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 20 triệu USD vào thứ Sáu cho Pakistan, nâng cao hơn nữa các cam kết của Hoa Kỳ.

Sau đó, Guterres hướng lời nói của mình vào cộng đồng quốc tế, nói rằng theo một số ước tính, cần khoảng 30 tỷ USD để khắc phục hậu quả sau lũ lụt ở Pakistan.

“Ngay cả ngày nay, lượng khí thải vẫn đang tăng lên khi mọi người chết trong lũ lụt và đói kém. Điều này thật điên rồ. Đây là hành động tự sát tập thể “, ông nói.” Từ Pakistan, tôi đang đưa ra lời kêu gọi toàn cầu: Hãy ngăn chặn sự điên rồ; chấm dứt chiến tranh với thiên nhiên; đầu tư vào năng lượng tái tạo ngay bây giờ. ”

Thế giới đang lỗ lực giúp đỡ Pakistan

lũ lụt ở pakistan anh 2

Cho đến nay, các cơ quan của Liên Hợp Quốc và một số quốc gia đã gửi gần 60 chuyến hàng cứu trợ, và các nhà chức trách cho biết UAE là một trong những nước đóng góp hào phóng nhất và cho đến nay đã gửi 26 chuyến bay chở hàng cứu trợ cho nạn nhân lũ lụt.

Cũng vào thứ Sáu, Samantha Power, quản trị viên của USAID, đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Bilawal Bhutto Zardari tại Islamabad. Sau đó, cô nói với các phóng viên rằng cô đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở tỉnh Sindh vào thứ Năm, và cô đã chứng kiến ​​sự tàn phá trên diện rộng do lũ lụt gây ra.

Lũ lụt đã chạm đến toàn bộ Pakistan, bao gồm các di sản như Mohenjo Daro, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, được coi là một trong những khu định cư đô thị cổ được bảo tồn tốt nhất ở Nam Á. Nền văn minh có niên đại 4.500 năm, trùng với nền văn minh của Ai Cập và Lưỡng Hà cổ đại.

Cơ quan di sản Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm thông báo sẽ gửi 350.000 USD để giúp khôi phục các di sản văn hóa bị thiệt hại do lũ lụt ở Pakistan.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Bhutto Zardari, Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống biến đổi khí hậu.

Ông nói: “Nó đang xảy ra xung quanh chúng ta và tôi kêu gọi các chính phủ giải quyết vấn đề này và nói thêm rằng những gì ông đã làm cho đến nay với tư cách là người đứng đầu Liên Hợp Quốc là“ sự sụt giảm trong đại dương nhu cầu của người dân Pakistan ”.

Ông cho biết đề xuất về một hội nghị các nhà tài trợ cho Pakistan bị lũ lụt đang được thảo luận.

Kể từ tháng 6, mưa lớn và lũ lụt ở  đã tạo thêm gánh nặng mới cho Pakistan đang thiếu thốn tiền mặt và làm nổi bật tác động không cân xứng của biến đổi khí hậu đối với các nhóm dân nghèo. Các chuyên gia cho rằng Pakistan chỉ chịu trách nhiệm cho 0,4% lượng khí thải lịch sử của thế giới được cho là do biến đổi khí hậu. Mỹ chịu trách nhiệm 21,5%, Trung Quốc chiếm 16,5% và Liên minh châu Âu chiếm 15%.

Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa, lũ lụt ở Pakistan cũng đã khiến 12.722 người bị thương, phá hủy hàng nghìn dặm đường, lật đổ các cây cầu và làm hư hại các trường học và bệnh viện.

Ngay cả khi họ đang phải đối mặt với trận lũ lụt chưa từng có, chính quyền Pakistan cũng đang phải vật lộn với các cuộc tấn công của dân quân. Cảnh sát cho biết, vào cuối ngày thứ Sáu, các tay súng bị tình nghi đã nổ súng vào đoàn xe của thị trưởng ở Tank, một thị trấn thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, cảnh sát cho biết. Xe tăng cũng đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Cảnh sát trưởng Waqar Khan cho biết, thị trưởng Saddam Hussain đã trốn thoát mà không hề hấn gì, nhưng các tay súng đã giết chết 4 cảnh sát hộ tống chiếc xe của ông ta, cảnh sát Waqar Khan cho biết. Không ai ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

 

Nhận Bản Tin

Nhận email từ giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin miễn phí.

Bài Viết Mới Nhất

- Advertisement - spot_img

Bạn cũng có thể thích...