Đức Tuyên Bố Khủng Hoảng Khí Đốt Khi Nga Cắt Nguồn Cung Cấp Cho Châu Âu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện chính thức khủng hoảng khí đốt tự nhiên và đang leo thang một kế hoạch đối phó khủng hoảng khí đốt, để bảo tồn nguồn cung khi Nga tắt vòi.

Đức khủng hoảng khí đốt trầm trọng

khủng hoảng khí đốt ảnh 1

Hôm thứ Năm, Đức đã kích hoạt giai đoạn hai của chương trình khẩn cấp khí đốt ba giai đoạn, tiến gần hơn một bước tới việc phân bổ nguồn cung cấp cho ngành công nghiệp – một bước đi sẽ giáng một đòn mạnh vào trung tâm sản xuất của nền kinh tế nước này.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết ông hy vọng việc phân bổ khẩu phần không cần thiết để vượt qua mùa đông sắp tới, nhưng không thể loại trừ điều đó.

Ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Berlin: “Kể từ bây giờ, cuộc khủng hoảng khí đốt đang bắt đầu ở Đức.

Cuộc khủng hoảng khí đốt, năng lượng của châu Âu leo ​​thang trong tháng này khi Nga tiếp tục giảm nguồn cung cấp cho Đức, Ý và các thành viên khác của Liên minh châu Âu.

Công ty khí đốt nhà nước Gazprom của Nga đã cắt giảm 60% dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức vào tuần trước, đổ lỗi cho động thái này là do phương Tây quyết định giữ lại các tuabin quan trọng vì các lệnh trừng phạt. Tập đoàn năng lượng khổng lồ ENI của Ý cho biết Gazprom đang cắt giảm 15% nguồn cung.

Ông Frans Timmermans, người đứng đầu chính sách khí hậu của khối cho biết 12 nước EU cho đến nay đã bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

khủng hoảng khí đốt ảnh 2

Timmermans nói với các nhà lập pháp EU: “Nga đã vũ khí hóa năng lượng và chúng tôi đã chứng kiến ​​những khủng hoảng khí đốt tiếp theo được công bố trong những ngày gần đây. Tất cả điều này là một phần trong chiến lược của Nga nhằm phá hoại sự thống nhất của chúng ta”.

Ông nhấn mạnh: “Vì vậy, nguy cơ xảy ra khủng hoảng khí đốt hiện đang trở nên hiện thực hơn bao giờ hết”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Năm cho biết việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu là do các vấn đề kỹ thuật chứ không phải vì lý do chính trị, đồng thời nói thêm rằng “không có chương trình nghị sự nào bị che giấu”.

Chuyển sang than sau khi khủng hoảng khí đốt

Đức, Áo và các nước EU khác hiện đang chuyển sang sử dụng các nhà máy điện chạy bằng than và dầu để nhiều khí đốt hơn có thể được chuyển sang tích trữ để sưởi ấm cho các ngôi nhà trong mùa đông.

khủng hoảng khí đốt ảnh 3

Châu Âu đã cố gắng giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga kể từ khi xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Đức đã cố gắng giảm thị phần nhập khẩu của Moscow xuống 35% từ 55% trước khi bắt đầu chiến tranh.

Nhưng các lựa chọn để tìm nguồn cung cấp thay thế đã xảy ra vào tuần trước khi một nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn của Mỹ cho biết rằng cơ sở của họ ở Texas sẽ đóng cửa hoàn toàn trong 90 ngày sau khi hỏa hoạn xảy ra. Freeport LNG đã sản xuất khoảng 1/5 lượng LNG xuất khẩu của Mỹ cho đến nay trong năm nay, theo công ty phân tích Vortexa.

Đức đã kích hoạt giai đoạn “cảnh báo sớm” đầu tiên của chương trình năng lượng khẩn cấp vào tháng Ba. Giai đoạn “báo động” được tuyên bố hôm thứ Năm sẽ được theo sau bởi một “tình huống khẩn cấp” nếu tình hình xấu đi thêm. Ở trạng thái cảnh báo cao nhất đó, các cơ quan quản lý có thể phân bổ khí đốt để duy trì nguồn cung cấp cho các “khách hàng được bảo vệ” như hộ gia đình và bệnh viện. Người sử dụng công nghiệp sẽ là những người đầu tiên phải đối mặt với việc cắt giảm.

 

Nhận Bản Tin

Nhận email từ giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin miễn phí.

Bài Viết Mới Nhất

- Advertisement - spot_img

Bạn cũng có thể thích...