Thử Nghiệm Thuốc Đột Phá Khi Chữa Khỏi Ung Thư Trực Tràng Ở Bệnh Nhân

Kết quả của một cuộc thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trực tràng quy mô nhỏ do Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSKCC). Hiện đã chữa khỏi cho tất cả 12 người mắc bệnh ung thư trực tràng tại thời điểm công bố nghiên cứu, khiến các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên. Sự phát triển đột phá này mang lại hy vọng mới cho việc điều trị ung thư trực tràng.

ung thư trực tràng anh 1

Loại thuốc có tên dostarlimab đã được sử dụng để điều trị ung thư nội mạc tử cung, nhưng hiệu quả của nó đối với các khối u ung thư trực tràng chưa bao giờ được thử nghiệm cho đến nay. Do đó, cuộc điều tra lâm sàng đầu tiên này, thử nghiệm loại thuốc chống ung thư trực tràng và kết luận rằng nó làm biến mất khối u ở mọi bệnh nhân, là một bước đột phá trong lịch sử nghiên cứu ung thư.

Không có dấu hiệu của ung thư trực tràng

Trong quá trình thử nghiệm, các bệnh nhân được dùng dostarlimab ba tuần một lần trong sáu tháng, và liệu pháp hóa trị và phẫu thuật được thiết lập để theo dõi trong trường hợp khối u quay trở lại. Nhưng cuối cùng, không có dấu vết để lại từ các khối u được nhìn thấy qua chụp MRI, chụp PET, nội soi và sinh thiết.

ung thư trực tràng anh 2

“Dr. Cercek nói với tôi rằng một nhóm bác sĩ đã kiểm tra các xét nghiệm của tôi, ”Sascha Roth, bệnh nhân đầu tiên đăng ký thử nghiệm, giải thích trong một thông cáo báo chí . “Và vì họ không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh ung thư, Tiến sĩ Cercek nói rằng không có lý do gì để bắt tôi phải chịu đựng xạ trị”.

Cho đến nay, gần 3/4 bệnh nhân phải chịu các tác dụng phụ nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như phát ban, ngứa, mệt mỏi và buồn nôn. Bên cạnh đó, không ai trong số họ bị ung thư tái phát, với thời gian theo dõi trung bình là một năm và một số bệnh nhân không bị ung thư trong hai năm.

Phương pháp điều trị ít đau đớn hơn

Hiện tại, thử nghiệm đang diễn ra bao gồm 14 bệnh nhân – và đang tiếp tục – theo MSKCC , tất cả đều có khối u với đột biến gen được gọi là thiếu hụt sửa chữa không phù hợp (MMRd). Tuy nhiên, kết quả cho đến nay vẫn còn nhiều hứa hẹn vì những khối u như vậy ít đáp ứng với hóa trị và xạ trị.

ung thư trực tràng anh 3

Điều trị ung thư trực tràng là một quá trình đầy thử thách có thể bao gồm các phương pháp khắc nghiệt như hóa trị, xạ trị, và đôi khi thậm chí là phẫu thuật thay đổi cuộc sống, dẫn đến rối loạn chức năng ruột, tiết niệu và tình dục ở một số bệnh nhân. Nhưng điều đáng mừng là cho đến nay những bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu này đã tránh được cả hai cuộc phẫu thuật này và các tác dụng phụ liên quan của chúng.

Andrea Cercek, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại MSK và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư trực tràng bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể đặc biệt khó khăn đối với mọi người do vị trí của khối u.

Các nhà khoa học tuyên bố rằng mặc dù kết quả đầy hứa hẹn, nghiên cứu vẫn cần được mở rộng sang các thí nghiệm quy mô lớn. Bất kỳ ứng dụng có thể của thuốc cần được điều tra.

 

Nhận Bản Tin

Nhận email từ giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin miễn phí.

Bài Viết Mới Nhất

- Advertisement - spot_img

Bạn cũng có thể thích...